Bài viết này ttholdings sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra quy hoạch nhanh và chính xác nhất giúp người dân chủ động mua – bán BĐS, đưa ra được quyết định tránh thiệt hại tài sản dính quy hoạch. Có cả cách kiểm tra quy hoạch đất online và cách coi bản đồ quy hoạch đơn giản trước khi quyết định đầu tư hay mua đất sử dụng.

kiểm tra quy hoạch
kiểm tra quy hoạch

Kiểm tra quy hoạch đất là gì

Kiểm tra quy hoạch đất là thực hiện xem xét vùng đất có bị quy hoạch nằm trong kế hoạch sử dụng đất phân theo từng mục đích sử dụng thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc mục đích, quy hoạch có nhiều loại quy hoạch đất gồm: quy hoạch làm đường; quy hoạch đất làm công viên; quy hoạch đô thị, công trình cây xanh…Để không phải mua phải đất bị quy hoạch sẽ không có lợi khi đầu tư BĐS hoặc mua để sử dụng.

Theo quy định Điều 3 Luật Đất đai 2013, quy hoạch đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai các lĩnh vực với từng vùng kinh tế – xã hội trong khoảng thời gian xác định. 

App check quy hoạch đất đai

Mỗi khu vực hành chính hiện nay ủy ban và đơn vị hành chính cho ra mắt các App check quy hoạch đất đai khác nhau. Ví dụ như App check quy hoạch đất đai Bà Rịa Vũng Tàu là Itcvungtau, App check quy hoạch đất đai online của Đồng Nai là DNAI.LIS, App check quy hoạch đất đai của tỉnh Long An là QHSDD.LA.

7 Cách kiểm tra quy hoạch đất

Cách kiểm tra quy hoạch đất online

Cách kiểm tra đất quy hoạch online bằng các App hoặc click vào link trực tiếp website tổng hợp thông tin quy hoạch của một khu vực hành chính. Hầu hết UBND quận, huyện đã xây dựng trang thông tin đăng tải thông tin về kế hoạch, quy hoạch đất. Nhiều tỉnh phát triển còn đầu tư phần mềm xem quy hoạch một cách tiện lợi.

Để tìm kiếm thông tin, người dân sẽ nhập thông số như: số tờ, số thửa hoặc tìm theo tọa độ để ứng dụng hoặc web trả kết quả chính xác nhất.

Ví dụ, muốn tra cứu thông tin quy hoạch tỉnh Long An thì người dân có thể truy cập vào các App hoặc link website của tỉnh. Quy hoạch đất được cập nhật chi tiết theo từng khu vực.

kiểm tra đất quy hoạch online
kiểm tra đất quy hoạch online

Coi bản đồ quy hoạch trên sổ đỏ

Cách coi bản đồ quy hoạch với những mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khá nhanh và tiện lợi.

Cách xem sổ đỏ có quy hoạch không là nếu đất nằm trong quy hoạch mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm huyện thì vẫn mua bán, thế chấp… Trường hợp đất có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sở hữu, sử dụng đất phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng và thu hồi đất theo kế hoạch. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo công trình hiện có thì phải được cho phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

Xem quy hoạch bằng bản đồ quy hoạch

Xem quy hoạch bằng bản đồ quy hoạch cũng là một cách khá hay nhưng hơi khó và hơi

bất tiện hiện nay.

>>> Bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500

Đến UBND hành chính có liên quan

Để coi bản đồ quy hoạch thì người dân có thể đến UBND cấp xã, phường để gặp xin thông tin quy hoạch tại địa bàn.

Kiểm tra quy hoạch ở văn phòng đăng ký đất đai

Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất chính xác nhất ở Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để xin trích lục thông tin có độ tin cậy cao nhưng lại mất thời gian hơn các cách kể trên.

kiểm tra quy hoạch ở đâu
kiểm tra quy hoạch ở đâu

Hỏi ý kiến công chức địa chính hoặc người dân tại khu vực

Cách xem quy hoạch nhà đất bằng cách hỏi những người có liên quan này có vẻ dễ nhưng lại kém tin cậy, bạn chỉ nên tham khảo.

Nộp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai

Cách kiểm tra đất quy hoạch bằng cách nộp thông tin yêu cầu cung cấp dữ liệu, trích lục là uy tín nhất. Theo đó, tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần làm theo Mẫu số 01/PYC ban hành theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT 30/6/2014.

Người dân có thể cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không bằng cách nộp mẫu phiếu trên tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã đối với địa phương.

cách kiểm tra quy hoạch đất
cách kiểm tra quy hoạch đất

Kết thúc bài viết cách xem đất có bị quy hoạch hay không và các cách kiểm tra quy hoạch đất nhanh chóng, tiện lợi, chính xác hoặc nhanh nhất là kiểm tra đất quy hoạch online trực tuyến trên điện thoại.

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post
Hotline